Vì sao nhà cao tầng cần khống chế chuyển vị ngang

Vì sao nhà cao tầng cần khống chế chuyển vị ngang

Vì sao nhà cao tầng cần khống chế chuyển vị ngang ?

Hiện nay, trên khắp các nẻo đường, những ngôi nhà cao tầng mọc lên như nấm, tuy nhiên một vấn đề thường phải đối diện khi thiết kế nhà cao tầng là giải pháp để hạn chế chuyển vị ngang- bước cột tương đối lớn trong khi chiều cao của dầm tương đối nhỏ nhằm đảm bảo chiều cao thông thủy với một chiều cao tầng thấp nhất làm giảm tác dụng chịu tải trọng ngang của hệ khung trong kết cấu khung – vách lõi (core wall). Và để hạn chế chuyển vị ngang cho công trình, các kỹ sư trắc địa cần hiểu đúng bản chất yêu cầu về các điều kiện hạn chế nhằm đưa ra giải pháp tối ưu nhất khi đứng trước các tình huống thiết kế cụ thể.

 

Cần phải làm gì để khống chế chuyển vị ngang của nhà cao tầng?

Trước hết cần đảm bảo an toàn cho kết cấu chính, chống nứt, phá hoại, mất ổn định, chống lật. Sau khi chuyển vị ngang vượt quá một giá trị nhất định, cột của khung và vách cứng sẽ nứt, chuyển vị quá lớn kết cấu có thể bị phá hoại. Dưới áp lực gió và động đất nhỏ thường gặp, kết cấu không được nứt; đối với động đất lớn ít gặp, kết cấu không bị đổ, chuyển vị có thể chấp nhận của các loại kết cấu xem bảng 4-13.

Bảng 4-13: Chuyển vị mà kết cấu có thể chịu đựng u/h

Bảng 4-13: Chuyển vị mà kết cấu có thể chịu đựng u/h

Loại kết cấu Khi nứt Khi phá hoại
Cột dài khung 1/200 ~ 1/100
Cột ngắn khung 1/1000 ~ 1/300
Vách cứng có khung viền 1/4000 ~ 1/2000 1/250
Tường xây chèn 1/4000 1/300
Vách cứng 1/1000 ~ 1/800 1/400 ~ 1/250

(Chú thích: Đây là các số liệu của tác giả Triệu Tây An – Trung Quốc. Bảng trên không được quy định trong TCVN

Tiếp đến là tránh tường chèn, trang trí bị phá hoại do chuyển vị quá lớn. Hiện nay, tường xây chèn được sử dụng rộng rãi, loại tường này có khả năng biến dạng kém, dễ bị nứt, chuyển vị hơi lớn sẽ đổ. Sau động đất, chi phí cho phá dỡ cải tạo rất lớn, cho nên càng cần hạn chế chuyển vị của kết cấu chính.

Đặc biết, đối với các tòa nhà cao tầng thì chuyển vị khong được quá lớn để tránh cho những người dân cư trú và làm việc tại đó cảm thấy khó chịu.

Từ những nguyên nhân nói trên cho thấy, việc khống chế chuyển vị ngang đối với nhà cao tầng là điều hết sức cần thiết.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ HƯNG LẬP SƠN

📞Điện thoại hoặc Zalo: 0913535437 – Mr. Lập
✉️Email: hunglapsoncompany@gmail.com
🏢Địa chỉ: 42 Nguyễn Văn Cừ, P. Cầu Kho, Q.1, TP.HCM