Quy trình thi công trắc địa nhà cao tầng

Quy trình thi công trắc địa nhà cao tầng

Vấn đề xây dựng nhà cao tầng đang ngày càng được chú trọng kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của công trắc địa mà cụ thể là trắc địa nhà cao tầng- một trong những hạng mục không thể thiếu nhằm đảm bảo độ chính xác và an toàn cho công trình và người thi công công trình đó.

thi công trắc địa nhà cao tầng

Quy trình thi công trắc địa nhà cao tầng:

Nhận mặt bằng:

Những công tác đầu tiên cần tiến hành gồm có:

 •         Nhận, kiểm tra mốc tọa độ cũng như cao độ của công trình theo những tiêu chuẩn sau: sai số đo cạnh, sai số trung phương vị trí điểm và sai số góc tất cả đều phải nằm trong hạn sai.
 •         Ngoài ra, phải nhận và kiểm tra tọa độ, cao độ góc ranh để phục vụ cho công tác hoàn công sau này.

Tiếp nhận bản vẽ công trình:

Bản vẽ được giao phải gồm có 3 loại:

 1. Bản vẽ autocad: phải thể hiện được kích thước thực của công trình dùng để vẽ các trục gửi  chữ và số.
 2. Bản vẽ giấy: phải có đầy đủ chữ ký và mộc dấu chủ đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 3. Bản vẽ pdf: là sai số của bản vẽ giấy.

Xử lý bản vẽ:

Trên thực tế, bản vẽ gắn bởi tọa độ quốc gia chứa rất nhiều số dẫn tới bất tiện cho việc nhập vào các thiết bị đo cũng như dễ gây nhầm lẫn.  Thêm vào đó, các trục của bản vẽ nằm tại tâm các cột vách nên cần phải xử lý lại thành bản vẽ trắc đạc cụ thể như:

Chuyển sang tọa độ công trình- tọa độ giản đơn, chứa ít chữ số. Hay gửi các trục số và chữ với khoảng gửi là 1000mm. Sau đó,in bản vẽ đã được xử lý trình tư vấn giám sát chủ đầu tư để ký xác nhận.

Bố trí nhân lực và thiết bị:

Chính vì công tác trắc địa nhà cao tầng tương đối nguy hiểm và phức tập nên ngoài chứng chỉ hành nghề đòi hỏi người thi công trắc đạc cần phải chịu khó, tỉ mỉ và không sợ độ cao. Đặc biệt đối với người đảm nhiệm chức vụ tổ trưởng phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm. Bên cạnh nguồn nhân lực cần trang bị thêm máy móc hiện đại- máy thủy bình, máy toàn đạc điện tử, thước thép,…tất cả loại máy phải được kiểm nghiệm trước khi đưa vào sử dụng để tối ưu tính chính xác.

Làm việc cụ thể với chỉ huy trưởng, giám sát, tư vấn chủ đầu tư:

Tùy theo từng công trường mà có những nội quy, giờ giấc và quy định về an toàn lao động khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều phải được thống nhất và thống báo từ trước. Theo thông tư số Số: 28/2016/TT-BYT, người vào công trường phải được khám sức khỏe và chứng chỉ an toàn lao động do sở lao động thương binh xã hội cấp theo thông tư Số:27/2013/TT-BLĐTBXH.  Ngoài ra, các loại giày, ủng, nón, áo phản quang, dây cứu sinh, dây an toàn cũng phải được thống nhất trước lúc thi công.

Còn đối với các loại sai số như: sai số gửi trục, sai số định vị chân cột, sai số đo cạnh, đáy đà, cao độ gửi 1m (hoàn thiện hay thô), hoàn công sau khi đổ bê tông, độ nghiêng của cột, quy định bao nhiêu sàn là khóa một lần, sai số khóa sàn, quy định xây tường bao nhiêu đường gạch, bao nhiêu đường xây, bao nhiêu đường tô, bật cửa sổ, bổ trụ, M&E, cần thạch cao, công tác hoàn thiện lắp kín, cầu thang phải được thống nhất bằng văn bản trước khi thi công.

Đây là quy trình được làm từ mặt đất trở lên nếu công trình làm tầng hầm thì xem thêm chuyên đề hầm, Các bước thực hiện như sau:

 • Định vị góc ranh công trình.
 • Dẫn cao độ quốc gia về chân công trình và quy cốt 0.0m.
 • Kiểm tra phần móng nếu trường hợp sai số lớn phải phối hợp với ban chỉ huy công trường để thống nhất phương án xử lý.
 • Định vị đáy đà chân cột vạch cao độ lên thép, trực đổ bê tông để phục vụ cho công tác đổ sàn tầng trệt.
 • Sau khi bê tông khô tiến hành gửi trục số và chữ 1m, nghiêm thu trục, sau đó nếu đạt thì triển khai bật mực chân cột để ghép cốt pha cột, chỉnh độ nghiêng của cột sao cho không được vượt quá H/1000 nhưng không vượt quá 35mm trong trường hợp cột quá cao. Sau khi đổ bê tông cột xong tiến hành bật mực tim cột và cao độ 1m lên cột để phục vụ cho công tác làm đáy đà. Sau khi đội xây dựng đóng cốt pha đà và sàn thì phải vạch mực lên đà và sàn để phục vụ cho công tác rải thép (lưu ý trong khâu này cốt pha sàn trước khi bật mực phải được cố định chắc chắn). Trường hợp cốt pha nhôm thì bỏ qua công tác bật mực tim cột. Trong lúc làm cốt pha sàn phải lưu ý chừa lổ thông sàn ít nhất 20x20cm và phải đảm bảo đủ để định vị cho sàn trên, trực đổ bê tông như sàn trệt.
 • Sau khi đổ bê tông xong sàn tầng 1 dùng thướt thép để kiểm tra việc truyền cao độ theo thép cột lúc đóng cốt pha sàn 1 nếu sai số dưới 3mm thì không cần phải sửa. Đặt máy thông sàn tại các vị trí lổ thông sàn tiến hành thông từ tầng trệt lên tầng 1 (lưu ý nếu xoay máy mà tâm laze lệch hơn 1mm thì lấy trung bình cộng của tam giác nội tiếp đường tròn tâm xoay). Tiến hành bật trục gửi công trình lên tầng 1 và các công tác tiếp theo như tầng trệt.
 • Thông thường sau khi đổ 4 sàn đơn vị thi công hay bịt lổ thông sàn do đó phải tiến hành khóa sàn có nghĩa là thông từ sàn 1 tới sàn 4 sau đó đánh dấu trên sàn 4 bậc mực trục trên sàn 4, làm mốc gửi trên tầng 4 và bịt tất cả các sàn lại sai số vị trí điểm thông sàn thông thường nhỏ hơn 3mm. Các sàn trên cứ tiếp tục tương tự.
 • Công tác hoàn thiện bao gồm xây, tô, cửa sổ, lát gạch trần thạch cao, M&E, lắp kính.
 • Xây tô: 2 đường xây, 2 đường tô, 2 đường gửi, bậc mực bổ trụ chừa cửa đi cửa sổ gửi cao độ lên cửa đi sau khi xây xong. Gửi trục lên tường để phục vụ cho công tác lát gạch và các công tác M&E lắp kính khác.

Hoàn công đưa vào sử dụng:

Vẽ lại toàn bộ căn nhà so với bản vẽ thiết kế thi công thông báo với tư vấn giám sát, chủ đầu tư độ sai lệch là bao nhiêu để tiện cho công tác quản lý sau này.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ HƯNG LẬP SƠN

📞Điện thoại hoặc Zalo: 0913535437 – Mr. Lập
✉️Email: hunglapsoncompany@gmail.com
🏢Địa chỉ: 42 Nguyễn Văn Cừ, P. Cầu Kho, Q.1, TP.HCM